Home » บทความ » แนะนำ 5 App สแกนเอกสารบนมือถือ ใช้งานง่าย ชัดทุกตัวอักษร

แนะนำ 5 App สแกนเอกสารบนมือถือ ใช้งานง่าย ชัดทุกตัวอักษร

เมื่อสมาร์ทโฟนมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จะมีสมาร์ทโฟนเปิดตัวกันในทุก ๆ ปี พร้อมกับนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อดึงดูดการใช้งานของผู้ใช้งาน นอกเหนือจากการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G แล้ว ผู้พัฒนาส่วนใหญ่ยังคงมุ่งเน้นเรื่องประสิทธิภาพของกล้อง ความสามารถในการถ่ายภาพ หรือแม้กระทั่งการถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยก็ยังพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากสมาร์ทโฟนทุกวันนี้จะเป็นทุกอย่างให้เราแล้ว แม้กระทั่งกล้องถ่ายภาพชั้นดีแล้ว การเป็นเครื่องสแกนเนอร์สำหรับถ่ายเอกสารได้นั้นยังเป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟนในยุคนี้ แต่การใช้งานเครื่องสแกนเนอร์ จำเป็นต้องใช้งานผ่าน Application Scanner

สนใจบริการสแกนเอกสาร และบันทึกข้อมูล โทร.02-551-2097 กด 601

Application Scanner เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ต้องมีติดมือถือไว้ เพื่อใช้งานทั้งเรื่องเรียน ไปจนถึงการทำงาน ที่จำเป็นต้องใช้เอกสารอยู่ตลอด ซึ่งการสแกนเอกสารเพื่อให้ได้ตัวอักษรที่คมชัด หรือการแปลงไฟล์ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ง่ายขึ้นแล้ว วันนี้เรามี 5 Application Scanner แนะนำ มาให้ทุกคนได้ลองเลือกใช้งานกันค่ะ

5 Application Scanner สแกนเอกสารบนสมาร์ทโฟน

ในปัจุบันมีสมาร์ทโฟนใหม่ๆ ทั้งในระบบ iOS และ Android นั้นจะมีแอพที่ให้มากับตัวเครื่องด้วย และสามารถสแกนเอกสารได้ อย่างเช่น Notepad หรือ Notes ที่เป็นแอพสำหรับจดบันทึก ทั้งแบบตัวอักษร แบบรูปภาพ หรือแม้กระทั่งสแกนภาพ ประจำเครื่องของเรานั่นเอง ซึ่งการใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่เข้าไปในแอพ Notepad หรือ Notes ที่มากับเครื่อง แล้วเลือกเมนูสแกนเอกสาร (Scan Document) เปิดกล้องแล้วสแกนได้เลย ปรับขนาดได้

แต่ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นด้วยว่า สามารถทำออกได้ดีแค่ไหน บางรุ่นอาจไม่ได้สแกนออกมาได้ดีมากนัก ถ้าลองแล้วไม่ตอบโจทย์กับความต้องการของเรา หรืออยากแปลงไฟล์ด้วย ก็ลองโหลดแอพที่เรานำมาแนะนำได้เลย ซึ่งแอพที่เราเลือกมาเป็นแอพที่มียอดดาวน์โหลดเยอะ เป็นหลักนะคะ

แอพสแกนเอกสาร CS เป็นแอพที่มีคนเลือกใช้งานเยอะ เนื่องจากเป็นแอพที่สะดวก ใช้งานง่าย และมีฟีเจอร์ให้ใช้งานได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสแกน PPT แปลงจากไฟล์รูปภาพเป็น Excel สแกนรูป สแกนเอกสารปกติ สแกนบัตรประชาชน หนังสือ และ Question Book แต่ละอัน ก็เป็นสิ่งที่ใช้กันเป็นประจำในออฟฟิศ  ทำให้แอพนี้ตอบโจทย์ใครหลายคนได้ นอกจากนี้การสแกนยังสามารถ Import File หรือรูป เข้ามาแก้ไขได้ และสามารถใส่ฟิลเตอร์ เพื่อปรับ Contrast ใส่ข้อความ ในกรณีที่ป็น PDF

 

นอกจากนี้สามารถใส่ลายเซ็นเข้าไปได้ด้วย แต่ต้องมีการอัพเกรดเป็นพรีเมี่ยม เปลี่ยนจากไฟล์ภาพให้เป็นข้อความสำคัญได้ ที่สำคัญคือ ลบเส้น หรือขอ้ความภายในรูปนั้นได้ ช่วยให้ไฟล์สแกนออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด ส่วนวิธีใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่กดเพิ่มรูปเข้ามา หรือว่าจะถ่ายด้วยตัวเอง แล้วเลือกขนาดของภาพ ว่าจะเก็บส่วนไหน ไม่ว่าจะถ่ายเอียงก็สามารถปรับให้ตรงได้ บอกได้เลยว่าแอพนี้ สะดวกต่อการใช้งานมาก ๆ

ดาวน์โหลดได้ที่ :

Document Scanner เป็นแอพที่ทำขึ้นมาเพื่องานสแกนเอกสารโดยเฉพาะ สามารถสแกนได้หลายรูปแบบ อย่างการ์ด เอกสาร หรือรูปอื่น ๆ ก็สามารถทำได้ การใช้งานของแอพก็เหมือนกับแอพสแกนเอกสารทั่วไป ที่มีความความสามารถสแกนแล้วปรับฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้ สามารถใส่ลายเซ็นได้ โดยที่ไม่ต้องอัพเกรดเหมือนแอพ CamScanner แต่ถ้าหากเป็นรูปแบบที่เสียเงินก็สามารถทำได้ โดยจะไม่มีการแสดงโฆษณา ได้ความคมชัดแบบ HD รวมไปถึงการทำไฟล์ PDF โดยจุดเด่นเลยก็คือ การแต่งภาพด้วยฟิลเตอร์ต่าง ๆ ซึ่งมีให้เลือกใช้เยอะมาก หลากหลายรูปแบบ

การใช้งานก็ง่าย โดยเมื่อเข้ามาให้แอพแล้ว จะเลือกเพิ่มรูปจากคลังรูปภาพ หรือจะถ่ายใหม่เองก็ได้ เมื่อได้รูปแล้ว ก็ทำการครอปเพื่อเลือกขนาด เมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้ว จากนั้นก็นำมาปรับแต่งด้วยฟิลเตอร์ หรือแต่งรูปตามที่ต้องการได้ สามารถเลือกเขียนหรือใส่ลายเซ็นได้ แต่ข้อเสียของแอพนี้ก็คือมีการแสดงโฆษณาเยอะ ถ้าหากใช้แบบฟรี แต่หากใครไม่อยากให้แสดงโฆษณาก็สามารถอัพเกรดเป็นแบบพรีเมี่ยมได้ค่ะ

ดาวน์โหลดได้ที่ :

  • Download for iOS : ไม่รองรับ
  • Download for Android : Document Scanner

Genius Scan เป็นแอพสแกนภาพจากเอกสาร นิยมใช้งานค่อนข้างเยอะบนระบบ iOS เนื่องจากสามารถถ่ายภาพออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ถึงแม้ว่าภาพจะเอียง แต่ก็สามารถจัดภาพให้ตรงได้ ซึ่งความดีเยี่ยมนี้เกิดจาก AI ของแอพ ที่สามารถจับภาพหน้ากระดาษเอง และถ่ายเองได้เลยภายใน 1 วินาที ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน ไม่จำเป็นต้องครอป ส่วนฟิลเตอร์ในแอพนี้มีให้เลือกไม่เยอะ แต่ก็มีรูปแบบที่เราสามารถใช้งานได้หลัก ๆ คือ แบบขาว-ดำ และแบบสี

สำหรับการใช้งานนั้น ก็เป็นไปตามชื่อแอพเลย นั่นก็คือความ Genius ของ AI นั่นเอง โดยเมื่อเราเข้ามาในแอพแล้ว ก็ให้กดไปที่กล้อง แล้วถือเอาไว้เพื่อให้ AI จับภาพเอง เมื่อจับได้แล้ว แอพก็จะถ่ายให้โดยอัตโนมัติ และจัดการปรับสีให้เองเลยด้วย เรามีหน้าที่แค่เลือกว่า จะให้เป็นสี หรือจะให้เป็นขาว – ดำเท่านั้นก็พอ สะดวกและง่ายมากๆ เหมาะกับการใช้งานทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือเอาไว้ถ่ายเอกสาร หน้าหนังสือก็ทำได้หมด ควรมีติดเครื่องไว้เลย สำหรับแอพนี้

ดาวน์โหลดได้ที่ :

NoteBloc เป็น Application ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทโน้ตบุ๊คในประเทศบาร์เซโลนา ประเภทเอกสารที่สามารถสแกนได้ ได้แก่ เอกสารที่เป็นกระดาษ ภาพวาด หรือภาพถ่าย ตรวจจับมุมของภาพอัตโนมัติ และสามารถแก้ไขมุมมองของภาพ ให้อยู่ในแนวระนาบ เมื่อทำการสแกนแล้วแอพจะทำการประมวลผลลบเงา แปลงเอกสารให้เป็นพื้นขาว สามารถแก้ไข ตัดภาพโดยตรงได้จากในแอพ โดยแอพนี้ใช้พื้นที่จัดเก็บประมาณ 35MB เท่านั้น ซึ่งแอพมีขนาดเล็กไม่สูญเสียพื้นที่หน่วยความจำในมือถือเลย เนื่องจากเป็นแอพที่ให้บริการฟรี จึงทำให้ระหว่างการใช้งานแอพนี้จะมีโฆษณาขึ้นมารบกวนระหว่างการใช้งาน

สำหรับคุณสมบัติของ NoteBloc นั้นเรียกได้ว่าตอบโจทย์มากสำหรับผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เพิ่ม คัดลอก เปลี่ยนชื่อเอกสาร สร้างเอกสารและบันทึกไฟล์ PDF หรือ JPG ก็สามารถทำได้ จัดเรียงเอกสารตามวันที่สร้าง เลือกขนาด PDF ที่ต้องการ อีกทั้งยังสามารถแชร์เอกสาร หรืองานทางออนไลน์ ทางอีเมล หรือช่องทางสังคมอื่นๆ

ดาวน์โหลดได้ที่ :

บริษัทนักพัฒนาโปรแกรมอย่าง Adobe ก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน Adobe ได้สร้างแอพสแกนเรียกว่า Adobe Scan โดยจะเน้นไปที่การบันทึกไฟล์ PDF ใช้งานง่าย และสแกนภาพออกมาเนียนมากที่สุด แล้ว Adobe Scan มีฟีเจอร์ให้เลือกใช้เยอะ ตั้งแต่การถ่ายภาพแบบ Whiteboard, Form, Document และ Business Card รวมไปถึงการแต่งภาพแบบพื้นฐาน ใส่ฟิลเตอร์การ Clean Up เพื่อลบส่วนที่ไม่ต้องการออก ทำให้ได้ภาพที่ได้มีความสวยงาม

การใช้งานของ Adobe Scan ก็ไม่ยาก เพียงแค่เข้ามาในแอพ (ทำการ Login เพื่อเข้าใช้งานแอพก่อน) เพิ่มรูปจากคลังรูปภาพ หรือเริ่มต้นถ่ายรูปใหม่ โดยการถ่ายเองนั้น จะมี AI ช่วยในการจับหน้ากระดาษด้วย และ AI นั้นค่อนข้างตรงเลย หลังจากได้รูปมาแล้ว เราสามารถแต่งภาพตามต้องการได้เลย จะใส่สีหรือขาว–ดำ และลบจุดที่ไม่ต้องการออกไป จากนั้นก็บันทึกเป็นไฟล์ PDF ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ไฟล์นั้นจะไปเชื่อมกับแอพ Adobe Acrobat ทันที เหมาะกับคนที่อยากได้ภาพสแกนไว้ใช้ในงานสำคัญได้ดีเลย

ดาวน์โหลดได้ที่ :

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ มีใครเคยลองใช้แอพสแกนเอกสารแล้วบ้าง ใช้งานง่ายและสะดวกมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ จริง ๆ แล้วมีแอพสแกนเอกสารให้เลือกใช้มากมายเลยทีเดียวค่ะ เพียงแค่ค้นหาคำว่า “แอพสแกนเอกสาร” จะใน App Store หรือ Google Play Store ก็จะพบแอพสแกนเอกสาร ซึ่งก็มีทั้งแบบฟรี และแบบเสียเงิน สามารถเลือกได้ตามความสะดวกค่ะ

 

หลักการใช้งานของแต่ละแอพก็ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ เปิดแอพ กด สแกนเอกสาร หรือถ่ายภาพ แปลงไฟล์ที่ต้องการ บันทึกไว้ในเครื่องหรือแชร์ไปช่องทางต่าง ๆ อย่างอีเมล เป็นต้น

ติดต่อกับเรา Bangkok Scan ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการสแกนเอกสาร และระบบจัดเก็บเอกสาร เพื่อประหยัดเวลาและเงินของท่าน