Home » บทความ » บันทึกข้อมูลลงในมือถือ ทำได้ง่าย ๆ ด้วย 5 แอพนี้

บันทึกข้อมูลลงในมือถือ ทำได้ง่าย ๆ ด้วย 5 แอพนี้

ปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำทุกวัน ไม่ได้มีประโยชน์แค่โทร หรือเล่น Social เท่านั้น แต่สามารถจดบันทึกได้ ไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึกเพื่อเตือน จดบันทึกไว้เพื่อเป็นความทรงจำ หรือจดเลคเชอร์ขณะเรียน และการจดบันทึกการประชุม เป็นต้น ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นอยู่เสมอ

ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีการจดบันทึกใหม่ ๆ เข้ามา แทนที่การจดบันทึกลงกระดาษ หรือที่เราเรียกว่าแอพจดบันทึก ที่สามารถทำได้ทั้งแบบพิมพ์ หรือสามารถวาดรูปลงไปได้ เพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้เป็นอย่างมาก

สนใจบริการสแกนเอกสาร และบันทึกข้อมูล โทร.02-551-2097 กด 601

ความจริงแล้วในโทรศัพท์มือถือทุกรุ่นที่ใช้งานนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องระดับเล็ก ระดับการ ไปจนถึงระดับเรือธง ส่วนใหญ่จะมีแอพโน๊ตใส่เข้ามาให้อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นแอพพื้นฐานที่ควรจะมี แต่ถึงจะมีมาให้แต่บางฟังก์ชัน บางฟีเจอร์ก็ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน สำหรับคนที่ใช้งานเป็นประจำ และต้องใช้มากกว่าการจดบันทึก

จึงเริ่มมีผู้พัฒนาจำนวนมาก ที่พัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับการจดบันทึกนี้ขึ้นมา ที่สามารถใช้งานได้ทั้งในแท็บเล็ต ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือ เพื่อรองรับการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ส่วนฟีเจอร์ก็มทีให้เลือกใช้งานได้มากกว่าเดิม แล้วแอพที่ว่านั้นมีแอพตัวไหนที่เป็นตัวแนะนำ เหมาะต่อการใช้งานมากที่สุด วันนี้ Bangkokscan  จะมาแนะนำแอพที่ใช้จดบันทึก ทั้งแบบที่เป็นแบบพิมพ์ แบบเขียน และสามารถวาดรูปลงไปได้ ซึ่งมีทั้งแบบฟรี และไม่ฟรี แต่ถ้าใช้งานเป็นประจำรับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

แนะนำแอพจดบันทึกประจำวันใช้งานง่าย รูปแบบสวยงาม

แอพจดบันทึกที่เราจะมาแนะนำนั้น เป็นแอพที่ใช้งานง่าย ใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งแต่ละแอพนั้นก็จะเหมาะกับการใช้งานที่ต่างกันออกไป เช่น นักออกแบบที่ต้องการจดบันทึกเป็นรูปภาพ หรือวาดภาพ เพื่อช่วยให้จดจำได้ง่ายขึ้น หรือเป็นแอพขนาดเล็กที่เอาไว้สำหรับบันทึกแจ้งเตือนต่าง ๆ หรือจดบันทึกสั้น ๆ มีความเร็วในการใช้งาน จะมีแอพแบบไหนบ้างมาดูกันเลยค่ะ

แอพสำหรับสาวก iOS จะไม่พูดถึงแอพนี้ก็คงจะพลาดไปอย่างมาก เนื่องจากแอพนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก ทั้งบนมือถือ หรือบนแท็บเล็ตของค่าย Apple โดยการใช้งานของแอพนี้ค่อนข้างหลากหลาย มาพร้อมหน้าตาที่ใช้งานง่าย สะดวกต่อการใช้งานทุกรูปแบบ จะเลือกหน้าปกการทำงาน สีของกระดาษ หรือหัวปากกา แต่ข้อกำหนดก็มีเรื่อง หัวปากกาไม่ได้มีให้เลือกมากนัก มีเป็นไฮไลท์ กับยางลบเท่านั้น แต่จุดเด่นที่ทำให้แอพตัวนี้น่าใช้งาน ก็คงเป็นการสแกนภาพ และ Import ภาพและไฟล์เป็น PDF เข้าไปในแอพได้ เพื่อที่ให้เรานั้นสามารถแก้ไข ไฮไลท์ข้อความได้ ช่วยให้การเรียน การทำงานนั้นง่ายขึ้นเยอะ

นอกจากนี้ยังสามารถจัดการกับบันทึก โดยแบ่งโฟลเดอร์เพื่อให้การค้นหานั้นง่ายขึ้น รวมไปถึงมีสมุดให้เลือกเพื่อจดบันทึกแบบธรรมดา หรือเลือกเป็นลายตาราง มีเส้นแบบสมุดทั่วไปก็ได้ อีกทั้งยังสามารถวาดรูปลงไปได้ เหมาะกับการเป็นสมุดจดไอเดีย ๆ อีกเล่มหนึ่งเลย เหมาะกับสายงานออกแบบและครีเอทีฟมาก ๆ หรือจะเป็นนักเรียน นักศึกษาที่ต้องจดเลคเชอร์ ช่วยให้การเรียนนั้นง่ายขึ้นอีก แอพนี้จะเสียเงินซื้อในราคา 249 บาท ไม่ฟรีนะคะ แต่ถ้าใช้งานเป็นประจำก็คุ้มค่ามาก ๆ เลยค่ะ และแอพนี้ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งานบน Android ค่ะ

ดาวน์โหลดได้ที่ :

Cute Note – DDay Todo เป้นแอพจดบันทึกที่มีหน้าตาการใช้งานน่ารักมาก ๆ ที่ทำขึ้นมาเพื่อการจดบันทึกที่หลากหลาย แต่เหมาะสำหรับการจดบันทึกสั้น ๆ เพราะว่าไม่สามารถเขียน หรือวาดภาพอะไรลงไปได้ พิมพ์ได้อย่างเดียว ซึ่งสามารถสร้างหน้ากระดาษได้เอง จะเลือกกระดาษสีอะไรก็ได้ หรือจะพิมพ์เป็นสีไหนก็ได้ วิธีเลือกหน้าก็แค่กด Create แต่ถ้าเรานึกไม่ออกว่าจะทำหน้าแบบไหน ในแอพก็มีเทมเพลตพร้อมกับลายการ์ตูนน่ารัก ๆ พร้อมกับธีมสีกระดาษให้เลือกเล่นได้เยอะมาก ๆ

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าสิ่งที่ต้องทำได้อีกด้วย จะกำหนดวันทำงาน หรือกำหนดสิ่งที่ต้องทำแบบไหนก็ได้ แต่ข้อจำกัดก็คือ แอพนี้จะเปิดให้ใช้งานบนระบบ Android เท่านั้น เหมาะกับนักเรียน นักศึกษา หรือแม่ค้าออนไลน์ เพราะว่าสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้หลากหลาย และสามารถบันทึกเพื่อส่งให้ลูกค้าดูได้เลย ยกตัวอย่างเช่น บันทึกเลขบัญชี จะช่วยดึงดูดความสนใจของร้านมากขึ้น รวมไปถึงการจัดการต่างอย่าง การทำงาน หรือลิสต์รายการต่าง ๆ ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นแน่นอน ใครที่ชอบรูปแบบน่ารัก ๆ พร้อมกับการใช้งานที่เหมาะกับแอพนี้ แนะนำให้โหลดมาใช้กันได้เลยค่ะ ใช้งานฟรีไม่เสียเงินนะคะ

ดาวน์โหลดได้ที่ :

Evernote เป็นแอพโน้ตที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง ที่ช่วยบันทึกข้อมูลที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือน การบันทึกด้วยเสียง แนบไฟล์เพื่อจดบันทึกได้ง่ายขึ้น จะถ่ายรูปหรือเพิ่มรูปเข้ามาก็สามารถทำได้ รวมไปถึงการจดบันทึกแบบพิมพ์บนแป้นพิมพ์ และบันทึกด้วยการเขียนก็ได้เช่นกัน แต่ข้อจำกัดของการเขียนก็มี คือจะมีให้เลือกแค่ปากกาอย่างเดียว ปรับความเข้มจางได้นิดหน่อย สามารถจัดการข้อมูลหลาย ๆ ข้อมูลที่จะบันทึกได้ เพื่อง่ายต่อการค้นหา พร้อมทั้งการเก็บรวบรวมรูปก็สามารถทำได้ จะแชร์ข้อมูลการทำงาน หรือจะส่งไปทางกล่องข้อความไปเลย ตัวแอพนี้ก็ทำได้ค่ะ

อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ การนำบันทึกไปแปะไว้ที่หน้าจอ เพื่อเป็นการเตือนแอดคิดว่าสิ่งนี้จะช่วยในการเตือนได้ดีทีเดียว หากตั้งเตือนไปด้วยและแปะตรงหน้าจอได้เลย จะได้ไม่ลืม อีกทั้งสามารถอัพเกรดเป็นแบบพรีเมี่ยมได้อีกด้วย เพื่อเพิ่มการใช้งานที่มากขึ้นกว่าเดิม อัพโหลดขึ้น Cloud ได้มากขึ้น และใส่ข้อมูลลงไปได้มากถึง 200 MB นอกจากนี้ยังมี Dark Mode ให้เลือกใช้อีกด้วย แอพนี้เหมาะสำหรับคนทำงาน มากกว่าการบันทึกแบบรวดเร็ว เนื่องจากมีฟังก์ชันการทำงานที่เป็นแบบแผน แต่ก็สามารถใช้จดบันทึกเล็ก ๆ น้อย ๆได้ ตั้งแจ้งเตือนลงหน้าจอก็น่าสนใจไม่น้อย

ดาวน์โหลดได้ที่ :

Noteshelf เป็นแอพที่ใช้บันทึกด้วยการวาดเป็นส่วนใหญ่ จึงเหมาะสำหรับการใช้งานบนแท็บเล็ต หรือจะทำงานบนมือถือก็ได้ โดยแอพนี้มาสามารถทำได้ทั้งการพิมพ์ การเขียนโดยใช้ปากกา จุดเด่น คือ แอพนี้สามารถ Import ไฟล์ PDF เข้ามาแก้ไขได้ สามารถวาดรูปอะไรลงไปก็ได้ ช่วยให้การทำงานพร้อมเอกสารนั้นง่ายขึ้น อีกทั้งยังสามารถบันทึกเสียงได้ และปรับเปลี่ยนบันทึกได้หลากหลาย ช่วยให้น่าใช้งานมากขึ้นไปด้วย

Noteshelf สามารถใช้งานได้ทั้งในระบบ iOS และ Android แต่เป็นแอพแบบเสียเงิน ราคาของ iOS จะอยู่ที่ 299 บาท และของ Android จะอยู่ที่ 150 บาท โดยประมาณ ถึงแม้ว่าต้องจ่ายเงินซื้อแต่ค่อนข้างคุ้มค่าอยู่พอสมควร แต่คุณสามารถดาวน์โลหดมาใช้ได้ หากไม่พอใจการใช้งานก็สามารถทำเรื่องขอคืนเงินได้ แต่แอพนี้ใช้งานได้ดีมากสำหรับการทำงานแก้ไขบนเอกสาร และการเขียนข้อความเพื่อจดบันทึก เหมาะสำหรับคนที่ชอบจดบันทึก หรือจดงานผ่านไฟล์ต่าง ๆ หรือจะใช้จดแลคเชอร์ตอนเข้าเรียนก็ช่วยได้เยอะ ไม่ต้องพกเอกสารหนัก ๆ เพียงจดบันทึกผ่านแอพนี้ก็เหมือนเก็บหนังสือทุกเล่มลงในแอพนี้ แอพเดียว

ดาวน์โหลดได้ที่ :

Google Keep – Notes and Lists เป็นแอพที่สร้างโดย Google ที่สามารถจดบันทึกได้ทั้งแบบการพิมพ์ หรือจะเลือกเป็นการวาดด้วยหัวปากกาก็ได้ โดยในตัวปากกานั้น มีให้เลือกใช้งานได้ 3 แบบ คือ แบบปากกาหัวแบน แบบหัวกลม และแบบไฮไลท์ สามารถใส่รูปเพิ่มเข้ามาเพื่อไฮไลท์ได้ด้วย หรือจะบันทึกด้วยเสียงก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจาการบันทึกแบบทั่วไป ยังสามารถตั้งค่าเตือนความจำ หรือการแจ้งเตือนได้อีกด้วย อารมณ์คล้าย ๆ กับการจด Post it แบบนั้นเลย แถมงานที่เราบันทึกยังสามารถเชื่อมเข้ากับ E-mail ของ Google ได้อีกด้วย จะจัดเป็นกล่อง ๆ ข้อมูลไฟล์ก็สามารถทำได้เช่นกัน

จากการที่แอดทดลองใช้งาน คิดว่าแอพนี้ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนต่อการบันทึกมาก เพียงแค่กดเข้าแอพก็เพิ่มโน๊ตได้ทันที ไม่เสียเวลาหาให้วุ่นวาย หรือถ้ารีบจริง ๆ ก็สามารถกดบันทึกเสียงได้เลย เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่จดแลคเชอร์ตามอาจารย์ไม่ทัน แอพนี้ไม่เพียงแค่เหมาะกับนักเรียน นักศึกษาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคนทำงานที่ต้องการจดบันทึกแบบทั่วไป สะดวกและสบายมากเลยใช่ไหมคะ

ดาวน์โหลดได้ที่ :

สรุป

แอพจดบันทึกข้อมูลทั้งที่เรานำมาฝากกัน สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึกแบบรวดเร็ว ใช้เวลาไม่นาน ไปจนถึงการบันทึกที่ต้องใช้ความครีเอท วาดรูปหรือแอดไฟล์ภาพเข้าไปในเนื้อหา และการบันทึกในรูปแบบเสียง ที่ช่วยในเรื่องการเรียน และการประชุมที่ง่ายมากขึ้น

และแอพที่แอดนำมาฝากทุกคนนั้น เป็นแอพที่แอดได้ทดลองใช้งาน และคิดว่าเป็นตัวช่วยดี ๆ ให้คนที่กำลังมองหาแอพช่วยจดบันทึกได้ตัดสินใจเลือกตัวที่คิดว่าเหมาะกับตัวเองมาใช้กัน แอพทั้งหมดที่แอดนำมาฝากนั้นสามารถใช้งานตั้งแต่งานทั่วไป ไปจนถึงใช้งานระดับมือโปร ส่วนแอพบางแอพนั้นต้องเสียเงินซื้อ แต่ก็คุ้มค่าในการลงทุนมากค่ะ แนะนำให้โหลดมาใช้งานดูก่อน ถ้าใช้ไปแล้วไม่ถูกใจ หรือคิดว่าแอพนี้ไม่เหมาะกับเรา สามารถทำเรื่องขอคืนเงินได้

หรือสำหรับผู้ใช้งานจดแบบทั่ว ๆ ไป ก็มีแอพที่ให้บริการแบบฟรี ๆ แอพบางตัวกีมีบางฟังก์ชันที่สามารถทำได้แบบตัวที่เสียเงินเลย อย่างการ Import ไฟล์ PDF เข้ามาในแอพ เพื่อทำการไฮไลท์ วาดรูป แทรกรูป หรือจดเป็นเลคเชอร์เพิ่มเติมเข้าไป ก็สามารถทำได้เช่นกัน รวมไปถึงการแจ้งเตือนต่าง ๆ ที่ช่วยเตือนเราว่า เราต้องทำอะไร?

ติดต่อกับเรา Bangkok Scan ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการสแกนเอกสาร และระบบจัดเก็บเอกสาร เพื่อประหยัดเวลาและเงินของท่าน